• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TIÊU ĐỀ WEBSITE
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHỊ LỰC CỦA CÔ HỌC TRÒ HIẾU THẢO

NGHỊ LỰC CỦA CÔ HỌC TRÒ HIẾU THẢO

                                                                                   Phan Thị Kim Xoa

 

Một buổi sáng chủ nhật, tôi đi chợ định nấu cho nhà một bữa ngon nhân được một ngày nghỉ không dạy. Đang đi một vòng lựa cá ngon, bỗng có giọng nói nhỏ nhẹ gọi tôi “Cô ơi, mua bánh bông lan không ạ?”, tôi quay lại nhìn người phát ra giọng nói đó, thật bất ngờ, một gương mặt quen thuộc hiện ra trước mắt tôi hoá ra là học sinh trường tôi dạy đó là em Võ Mỹ Huy học sinh lớp 8A6.

Hình 1: Em Võ Mỹ Huy đọc sách trong giờ ra chơi

 

Mỹ Huy nhiều năm liền là học sinh khá giỏi của lớp, em rất ngoan hiền, luôn chăm chỉ, vâng lời thầy cô giáo. Khi nhắc tới em, các thầy cô và các bạn học sinh cùng trường không chỉ nghĩ tới một học sinh ngoan ngoãn mà còn nghĩ tới một hình ảnh của một cô học trò hiếu thảo giúp đỡ kinh tế gia đình bán bánh bông lan và vé số ngoài giờ học.

Gia đình Mỹ Huy có năm người, ba em hiện nay đã mất sức lao động, mọi gánh nặng kinh tế gia đình đều đổ dồn lên đôi vai của mẹ em, chị vừa chăm sóc gia đình vừa phải lo cho ba đứa con ăn học. Thấu hiểu nỗi cực nhọc của mẹ mình, Mỹ Huy đi bán bánh bông lan mẹ làm và kết hợp bán vé số kiếm thêm tiền để phụ giúp gia đình nhỏ của mình. Em bán bánh và vé số khắp nơi, từ biên giới dài xuống tới thị trấn Thường Thới Tiền. Hình ảnh cô bé vai đeo giỏ bánh bông lan, tay cầm xấp vé số dày với tiếng rao ngọt ngào không khỏi làm cho thầy cô và các bạn học thương cảm và khâm phục.

Mặc dù phụ giúp kinh tế gia đình nhưng Mỹ Huy không lơ là việc học. Em luôn cố gắng trong học tập, các năm học qua em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của lớp. Khi nhắc tới Mỹ Huy, thầy cô đều dành những lời khen ngợi cho em. Với tính cách hiền lành, hoà đồng em luôn được bạn bè yêu quý.

Sau khi mua hai bịch bánh bông lan và năm tờ vé số của em, tôi hỏi: “Em đi bán như vầy có mệt lắm không? Rồi bán xa vậy có thời gian học bài không?”. Khuôn miệng dưới đôi mắt sáng ngời mĩm cười tươi tắn trả lời tôi: “Dạ không mệt cô ạ, con bán xong tranh thủ về nhà học bài buổi tối, nếu học không kịp con sẽ thức sớm từ 4-5 giờ sáng để học tiếp”. Ôi! Thật là một đứa bé ngoan ngoãn. Khi hỏi về ước mơ, em bộc bạch với tôi: “Con chỉ ước mơ có tiền để được tiếp tục đi học đến nơi đến chốn thôi ạ”. Một ước mơ nhỏ bé giữa cuộc sống bộn bề nhưng lại tràn đầy nghị lực của cô học trò nhỏ.

Để khuyến khích tinh thần học tập của Mỹ Huy, đầu năm học 2020-2021 trường THCS Thường Phước 1 đã kết hợp với UBND xã Thường Phước 1 vận động các mạnh thường quân cấp cho em một chiếc xe đạp mới và trợ giúp em một ít tiền quà để hun đúc tinh thần học tập, nuôi dưỡng hoài bão của em. Hy vọng trong năm học mới này, Mỹ Huy sẽ tiếp tục là một người con ngoan, một học trò giỏi, một gương sáng để bạn bè tiếp tục noi theo./.


Tác giả: Phan Thị Kim Xoa
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website