• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TIÊU ĐỀ WEBSITE
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẠI DỊCH COVID-19 - PHÉP THỬ LÒNG NHÂN ÁI

ĐẠI DỊCH COVID-19 - PHÉP THỬ LÒNG NHÂN ÁI

Trần Tố Như

 

Dân ta nhớ một chữ đồng/Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh/(Hồ Chí Minh)

Dân tộc Việt Nam từ thời kì dựng nước và giữ nước đã nổi bật lên tinh thần đồng lòng, đồng minh, đùm bọc lẫn nhau. Tinh thần ấy càng được thể hiện mạnh mẽ khi đất nước đứng trước khó khăn, thách thức. Đại dịch Covid-19 là một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm ập đến bất ngờ. Vậy bạn nghĩ sao về lòng nhân ái của người Việt Nam khi đối mặt với thứ viruss chết chóc này?

Dưới một góc độ nhất định, đại dịch như một thứ thuốc thử liều cao đối với nhân loại về lòng nhân ái. Tất nhiên trước một biến cố quá lớn làm chết rất nhiều người không tránh khỏi những phản ứng lo lắng, sợ hãi và thậm chí là có những nơi đó là sự hoảng loạn. Phản ứng thường thấy ở bất cứ quốc gia nào là lo lắng, vội vã, tích trữ nhu yếu phẩm. Khi viruss gõ cửa nơi nào thì nơi đó sẽ có cơn bão mua sắm quét qua những khuyến cáo, trấn an của chính quyền. Đó chính là hành động ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Nhưng xấu xí hơn là lợi dụng dịch bệnh để nâng giá khẩu trang, nhu yếu phẩm nhằm trục lợi. Khi kiều bào ồ ạt trở về nước nhiều người đã gay gắt, ghẻ lạnh, dè bỉu chỉ vì lo cho sức khỏe của bản thân. Nhưng họ đã không biết được rằng chính phủ đã chuẩn bị mọi phương án nên mới đón đồng bào về nước như vậy. Nghi kị, xa lánh những gia đình có người nước ngoài trở về và thậm chí là đối với cả những người làm nghề tiếp viên hàng không. Tại một số điểm từ thiện có những hình ảnh xấu như chen lấn từ phía người nhận hoặc thể hiện cách cho theo kiểu bố thí của những người làm từ thiện. Một số người không khó khăn nhưng tham lam vẫn đến những điểm từ thiện miễn phí khiến những người thật sự khó khăn lại không được hỗ trợ gì cả.

Trong những lúc hoạn nạn khó khăn như vậy thì chúng ta mới thấy được rõ nhất lòng nhân ái của con người: Nhiều quán cơm miễn phí bán cho người nghèo với giá dưới năm nghìn đồng ở thành phố Hồ Chí Minh trong mùa dịch; Những bác sĩ, y tá ở bệnh viện Bạch Mai thay vì trở về nhà, họ chọn ở lại chống dịch sau khi hết hạn cách ly; 20% -100% là giá tiền phòng mà các chủ nhà trọ trên khắp cả nước giảm giá cho những người nghèo, người lao động, học sinh, sinh viên trong những tháng mùa dịch; Có nhiều  khách sạn và resort chủ động xin được làm nơi cách ly; Nhiều bác sĩ, y tá đã về hưu đăng kí quay lại chống dịch tại Hà Nội; Rất nhiều suất ăn miễn phí đã được phát trong ba ngày tại Hà Nội khi diễn ra chiến dịch Ai cần cứ đến lấy; Những sinh viên trường y đăng kí tham gia chống dịch; Nhiều cán bộ chiến sĩ phải nằm bạc, ngủ rừng để nhường chỗ cho người dân về cách ly; Và nhiều bộ đồ bảo hộ đã được các nghệ sĩ công khai tặng cho các nhân viên y tế.

Bên cạnh một bộ phận nhỏ có hành động và thái độ chưa tốt vì họ quá hoảng loạn, lo sợ dẫn đến tuyệt vọng thì còn rất rất nhiều những tấm lòng nhân ái khiến bạn bè quốc tế phải trầm trồ. Đánh giá về những cây ATM gạo của Việt Nam, kênh truyền hình CNN của Mỹ đã đưa tin: Một chiếc máy cho ra gạo miễn phí - một điều khó tin. Nhưng những cây ATM gạo như thế lại được lắp đặt nhiều nơi trên khắp mảnh đất Việt Nam để hỗ trợ người dân trong khó khăn, dịch bệnh. Mới đây tờ Internationnal Business Times của Mỹ cũng bày tỏ sự ấn tượng về những cây ATM gạo ở Việt Nam, ví đây là một cách cho vô cùng khéo léo để hỗ trợ những người gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. “Việt Nam không phải là một trong số những quốc gia phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn Việt Nam là một trong số những quốc gia nhân ái nhất thế giới”, đó là bình luận của một độc giả nước ngoài về cây ATM gạo ở Việt Nam. Hơn cả lương thực, những cây ATM gạo này đang cho đi sự tử thế và tình yêu thương, lòng nhân ái đã lan toả từ Việt Nam sang mọi nước trên thế giới.

Trong cuộc chiến chống dịch những mô hình sáng tạo, những tấm gương dũng cảm đã lan toả lòng yêu thương phục vụ lợi ích cho xã hội khiến những người nghèo cảm thấy ấm lòng. Đồng thời gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Điều quan trọng là sau khi dịch bệnh qua đi thì tinh thần “tương thân tương ái” vẫn được duy trì và phát huy.

Đại dịch Covid-19 là một thảm họa mà cả nhân loại cần cấp bách ứng phó. Nhưng sau cơn bĩ cực này bạn cũng có thể thấy được đây cũng là một phép thử lòng nhân ái dành cho mỗi chúng ta. Mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng và cả nhân loại có nên xem lại chính mình để suy ngẫm và tìm câu trả lời cho những vấn đề của nhân sinh? Chắc chắn niềm tin, phẩm giá và sự tốt đẹp của con người sẽ nâng đỡ chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Và dĩ nhiên điều gì cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Đại dịch Covid-19 cũng vậy, nó như một phép thử của lòng nhân ái, nó đánh thức lòng nhân ái, tính nhân văn của mỗi con người trong dân tộc chúng ta. Hãy trao tặng tình yêu thương bất cứ nơi nào bạn tới, trước tiên trong chính mái ấm của mình. Hãy yêu thương con cái, bạn đời, và cả những người hàng xóm... Hãy là hiện thân sống động cho lòng nhân ái của Chúa trời bằng cách thể hiện lòng nhân ái trên gương mặt, trong ánh mắt, trong nụ cười và cả trong những lời chào nồng ấm./.


Tác giả: Ngô Thanh Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website